Kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu cho người mới

Quảng Châu là một thị trường bán buôn nổi tiếng, được nhiều con buôn Việt Nam tìm đến để nhập quần áo, túi xách, giày dép,.. . Tuy nhiên, vì là chợ bản địa của Trung Quốc nên nếu chưa có kinh nghiệm bạn sẽ khó có thể trả giá, tìm được nguồn hàng chất lượng tại đây.

Vậy kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu là gì? Làm thế nào để buôn hàng Quảng Châu dễ dàng, thuận lợi, ít rủi ro? Cùng tìm hiểu câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây của tpkexpress.com


I. Các hình thức nhập hàng Quảng Châu

Đối với hàng nhập Quảng Châu nói riêng, nhập hàng ở nước ngoài nói chung, ta có hai cách chính:

- Sang trực tiếp Quảng Châu để nhập hàng: Từ vị trí của mình, bạn cần chuẩn bị tiền mặt và di chuyển đến Quảng Châu xem hàng, nhập hàng.

- Mua trên website thương mại điện tử của Trung Quốc: Thay vì tốn công sức đến Quảng Châu, bạn có thể mua hàng trên trang web thương mại điện tử như Taobao, 1688 …. Tuy nhiên, nếu order hàng theo cách này, bạn sẽ không được trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm mà chỉ có thể dựa vào hình ảnh, mô tả và những phản hồi của khách hàng trước đó để đặt hàng.

Nhập lại từ các mối buôn hàng Quảng Châu lớn. 

Kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu cho người mới​: Nếu mới bắt đầu đi buôn, chưa có nhiều vốn, tốt nhất bạn không nên sang Quảng Châu đánh hàng trực tiếp mà chỉ nên order hàng hóa trên các kênh TMĐT, nhập hàng qua đại lý hoặc nhập hàng qua các chợ đầu mối. Giá nhập theo các hình thức này có cao hơn 3-5 giá nhưng bù lại, bạn có thể nhập hàng với số lượng nhỏ, ít gặp phải các rủi ro về đọng vốn, tồn hàng, bị lừa khi sang Quảng Châu nhập hàng. Nếu kinh doanh quần áo, bạn có thể nhập hàng tại chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp hoặc nhập tại chợ đầu mối phía Nam như chợ An Đông, chợ Bình Tân,... (Nếu kinh doanh quần áo ở khu vực phía Bắc, bạn cần tham khảo kinh nghiệm đi chợ Ninh Hiệp nhập hàng của chúng tôi)


Kinh nghiệm đặt hàng Quảng Châu, các hình thức đặt hàng tại Quảng Châu Trung Quốc

II. Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu cho người mới
1. Những thứ cần chuẩn bị trước khi đi buôn hàng Quảng Châu
Đi đánh hàng ở Quảng Châu, có nghĩa bạn sẽ phải di chuyển sang Trung Quốc để nhập hàng. Để thuận lợi trong quá trình di chuyển, bạn cần tham khảo kinh nghiệm đi buôn hàng Quảng Châu của người quen, bạn bè và lưu tâm đến các vấn đề sau:

- Tiền: Không chỉ chuẩn bị tiền để nhập hàng hàng mà bạn còn chuẩn bị tiền để mua vé máy bay, ăn ở, di chuyển trong thời gian bạn ở Quảng Châu. Sang Quảng Châu, bạn sẽ không tiêu được tiền Việt mà chỉ được tiêu đồng Nhân dân tệ. Vì thế, trước khi đi bạn cần đổi tiền Việt sang tiền Nhân dân tệ. Tốt nhất, bạn nên đổi tại ngân hàng hoặc các địa chỉ đổi uy tín để đảm bảo quyền lợi cho mình về mặt giá trị, tránh gặp tiền giả hoặc bị mất nhiều phí chênh lệch khi đổi tiền. Bên cạnh đó, bạn nên cầm đủ dùng, tránh mang quá nhiều so với quy định để không bị Hải quan chặn hoặc bị trộm cướp, rơi tiền. Số tiền tối thiểu cần chuẩn bị cho 1 lần nhập hàng Quảng Châu khoảng 100 triệu.

- Passport, visa: Đây là các loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu muốn sang Quảng Châu đánh hàng. Bạn có thể xin Passport tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh/thành phố (tổng lệ phí làm hộ chiếu khoảng 500k). Sau khi có hộ chiếu, bạn cần đến đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin cấp Visa. (Lệ phí xin visa khoảng 60- 90USD). (Nếu chưa hiểu rõ khái niệm, cách phân biệt hộ chiếu và Visa, bạn có thể tham khảo Tại đây)

- Thuê TAI (phiên dịch viên): Nếu không biết tiếng Trung, không biết cách trả giá, bạn cần thuê Tai (người phiên dịch) ở Trung Quốc để phiên dịch, xách đồ cho mình. Nếu bạn không muốn thuê người phiên dịch, bạn nên học một số từ Trung Quốc thông dụng về buôn bán như “đắt quá”, “giá rẻ”, … để trả giá cho người bán.

- Sim điện thoại 3G, 4G: Ở Trung Quốc, Google, các ứng dụng liên kết của Google và Facebook đều bj chặn. Điều này nghĩa là khi sang Quảng Châu, bạn sẽ không thể truy cập bất cứ dữ liệu nào từ Google. Lúc này, một kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu hữu ích cho bạn chính là chuẩn bị một chiếc sim điện thoại có sóng 3G, 4G quốc đế để liên lạc với người thân qua Wechat, Zalo,... Ngoài ra, bạn cũng cần cài sẵn một vài ứng dụng phiên dịch giọng nói từ tiếng Việt sang tiếng Trung để dễ dàng trao đổi, giao tiếp với người bán hàng.

- Lên kế hoạch về các loại hàng hóa định lấy, số lượng lấy và liên hệ làm việc với các đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín. Một vài đơn vị vận chuyển uy tín như TPK EXPRESS

Kinh nghiệm lấy hàng Quảng Châu: Các vấn đề cần quan tâm trước khi đi nhập hàng

2. Tìm hiểu quy định về nhập khẩu hàng hóa ở Trung Quốc
Mỗi nước đều có quy định riêng về nhập khẩu và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Vì thế, nếu có dự định đánh hàng Quảng Châu, một kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu mà bạn cần ghi nhớ là nắm vững quy định nhập khẩu của nước này để tránh nhập khẩu một số hạng mục cấm tránh bị hải quan ở sân bay kiểm tra và giữ lại.

Sau khi lấy hàng, để vận chuyển hàng hóa về nước, bạn cần trải qua nhiều thủ tục khác nhau. Vì thế, để tránh mất tiền oan, bạn cần tìm hiểu kỹ về quyền hạn nghĩa vụ thuế nhập khẩu bạn trả cho hàng hóa đó và chuẩn bị giấy phép nhập khẩu.

3. Lựa chọn phương tiện di chuyển
Bên cạnh tìm kiếm nguồn hàng, quy định nhập khẩu ở Trung Quốc, chuẩn bị tiền, visa, các bạn cũng cần lựa chọn phương tiện di chuyển.

- Phương án 1: Lựa chọn đường hàng không, giá vé khoảng 135- 200USD tùy từng thời điểm. Ưu điểm là thời gian di chuyển ngắn, nhanh chóng. Nhược điểm là chi phí cao.

- Phương án 2: Lựa chọn di chuyển bằng xe khách đến cửa khẩu Hữu Nghị (giá vé khoảng 200k-300k/vé), làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu rồi tiếp tục di chuyển đến Quảng Châu, Trung Quốc bằng xe khách hoặc taxi. (Lưu ý là làm thủ tục xuất nhập cảnh trước 16h Việt Nam (5h chiều Trung Quốc)). Ưu điểm tiết kiệm chi phí. Nhược điểm là trải qua nhiều chặng, thời gian di chuyển dài, mất nhiều thủ tục.

Kinh nghiệm đi lấy hàng Quảng Châu: Cách thức, phương tiện di chuyển

4. Chi phí nghỉ ngơi, ăn uống tại Quảng Châu
Đánh hàng Quảng Châu ở khách sạn nào? Sau khi đến được Quảng Châu, bạn cần tìm khách sạn để lưu trú, tốt nhất bạn nên chọn khách sạn, nhà trọ gần với điểm đóng hàng. Giá nghỉ một ngày dao động từ 150-200 tệ. Hầu hết các khách sạn tại đây đều có người Việt nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Còn về ăn uống, hầu hết ở các nhà hàng, quán ăn ở Quảng Châu đều có menu với hình ảnh minh họa đồ ăn nên bạn có thể chỉ vào món mà bạn muốn ăn để nhà hàng làm. Xe buýt ở Quảng Châu cũng có rất nhiều, thời gian chạy thường xuyên, bạn có thể lựa chọn phương tiện này để tiết kiệm chi phí và tránh lạc đường.

Kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu của dân buôn chuyên nghiệp: Trung bình, tổng tiền đi, tính cả visa, ăn ở, tiền đóng bao, vận chuyển hàng hóa 1 lần mất khoảng từ 10 - 15 triệu (Nếu thuê TAI, phiên dịch viên, chi phí sẽ cao hơn)

5. Kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu
Các khu chợ tại Quảng Châu được chia thành nhiều khu chợ nhỏ như chợ Bạc Má, chợ đồ len, chợ giầy dép, chợ đồ da, chợ đồng hồ, chợ thực phẩm, chợ máy tính, chợ điện thoại…Đặc biệt, mỗi khu chợ lại có thời gian mở cửa khác nhau, có khu chợ chỉ mở cửa buổi sáng, có khu chợ mở cửa cả ngày. Nếu không có kinh nghiệm đi buôn hàng Quảng Châu, bạn sẽ rất dễ đi nhầm chợ, mất thời gian mà không được việc.  Vì thế, trước khi sang Quảng Châu nhập hàng, bạn cần nói trước với TAI (người phiên dịch) 1 ngày về mặt hàng mình muốn lấy để họ chuẩn bị, lên kế hoạch di chuyển.

Hàng hóa tại Quảng Châu bao gồm nhiều loại khác nhau, từ hàng bình dân giá rẻ cho đến hàng cao cấp. Nếu muốn nhập hàng chất lượng, các bạn có thể ghé qua các khu chợ như XIN QI LUZ (chuyên về giày), Shi Shang Hang, Fuli, Baima (chuyên về quần áo, thời trang), Huang sha da (chợ chuyên về văn phòng phẩm), Metropolis Shoes city (Chợ giày dép), One Link International Plaza (Chợ đồ chơi),...

Hàng hóa tại Quảng Châu cực phong phú, giá rẻ, có thể trả giá nếu mua số lượng lớn. Thông thường, chỉ cần lấy từ 10 sản phẩm trở lên là bạn đã có thể nhập hàng với giá bán buôn.

6. Cách buôn hàng Quảng Châu, cách trả giá
Khi đã có mặt tại các khu chợ ở Quảng Châu, để nhập được nhiều hàng đẹp, giá tốt, thu lợi nhuận cao, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu dưới đây:

- Trước khi quyết định mua hàng ở bất cứ cửa hàng nào, hãy đi bộ để khảo giá trên toàn bộ thị trường để tìm kiếm hàng chất lượng, so sánh giá. Tốt nhất, nếu thấy ưng ý với hàng hóa tại bất cứ cửa hàng nào, hãy xin chủ cửa hàng danh thiếp để có thể quay lại mua sắm sau đó

- Chiến lược trả giá thấp khoảng 20% và bỏ đi là cách trả giá tốt nhất trong thị trường này. Nếu khi bạn bỏ đi, không ai gọi bạn quay trở lại, bạn đã phần nào có thể biết giá tốt nhất cho sản phẩm cần nhập là bao nhiêu.

- Không nên quá tin tưởng và giao phó việc mặc cả cho TAI. Một số người phiên dịch gian manh có thể móc lối với các chủ cửa hàng bán buôn tại Quảng Châu để ăn chặn tiền của bạn.

- Sau khi nhập hàng, bạn nên kiểm tra hàng thật kĩ về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu rồi mới thanh toán. Tốt nhất, bạn nên học một vài câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản để trả giá, mặc cả,...

III. Một vài điều cần lưu ý khi đi buôn hàng Quảng Châu

Sau khi tìm hiểu kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu ở trên, để việc nhập hàng, lấy hàng tại Quảng Châu thuận lợi, ít gặp rủi ro, bạn cũng cần tham khảo các mẹo, những điều cần lưu ý khi nhập hàng dưới đây:

- Không nhập hàng đại trà với số lượng lớn

Giống như hàng Việt Nam, hàng Quảng Châu đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng từ đại trà cho tới cao cấp. Dù hàng có đẹp, giá rẻ nhưng bạn không nên lấy số lượng lớn cùng một mẫu và cũng không nên lấy đại trà.

Sẽ rất khó để bạn có thể xác định mức độ yêu thích của người tiêu dùng đối với một sản phẩm mới. Vì thế, trước khi nhập hàng với số lượng lớn, bạn cần nhập số ít sản phẩm để kiểm tra chất lượng, xem kích thước và test xem và mẫu mã sản phẩm có phù hợp với thị hiếu của người Việt không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia vào hội đánh hàng Quảng Châu trên Facebook để học hỏi kinh nghiệm đi lấy hàng Quảng Châu về bán.

- Tạo mối quan hệ với nhà cung cấp

Việc xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp sẽ rất tốt giúp đánh hàng Quảng Châu của bạn trở nên thuận tiện hơn, họ sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình hơn so với những người họ không có quan hệ, đồng thời bạn cũng tránh được kẻ lừa đảo.

- Bảo vệ bản thân

Nhưng bên trong các chợ đầu mối Quảng Châu có rất nhiều người khác nhau, vì thế, hãy giữ gìn tài sản (tiền mặt, điện thoại,..) của mình một cách cẩn thận. Ngoài ra, việc đánh hàng Quảng Châu của bạn cũng sẽ gặp nhiều sự cố, rủi ro khác nhau (bị tạm giữ hàng hóa ở cửa khẩu, bị nhà cung cấp lừa đảo, cung cấp hàng kém chất lượng,...). Vì thế, nếu chưa có kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu, tốt nhất, bạn nên đi lấy hàng cùng những người có kinh nghiệm trong việc mua buôn hàng hóa tại đây.

- Tìm kiếm nguồn hàng lấy sỉ online ở Quảng Châu

Để tránh tình trạng mất thời gian và tiết kiệm chi phí khi ở Quảng Châu, các bạn có thể order hàng trực tiếp từ các nhà cung cấp trên website thương mại điện tử nổi tiếng tại Trung Quốc như Taobao, 1688 … để tìm nhà cung cấp. Sau khi thấy được một loạt nhà cung cấp, bạn cần so sánh giá, sản phẩm giữa các bên để lựa chọn bên tốt nhất.

Một vài website order hàng Quảng Châu mà bạn có thể tham khảo là:

+ 1688.com

+ Taobao.com

+ Tmall.com

+ Alibaba.com

+ Vip.com


IV. Kinh nghiệm bán hàng Quảng Châu Online


Sau khi nhập hàng, để quá trình bán hàng Quảng Châu Online được dễ dàng, nhanh thu hồi vốn , các bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm buôn bán hàng Quảng Châu thành công dưới đây:

- Hiện nay thương mại điện tử đang cực kỳ phát triển tại Việt Nam, các bạn có thể đăng bài trên các sàn thương mại điện tử như SHOPEE, LAZADA, TIKI, SENDO để tìm kiếm khách hàng.

- Đăng bài câu like, tăng tương tác và bình luận với các bài viết như tìm nguồn hàng, content họp chợ, chia sẻ bí quyết …

- Livestream bán hàng trong khung giờ vàng: 9h30 - 10h30, 12h00 - 13h00, 20h00 - 21h00. Đây là khung giờ mà mọi người lướt facebook nhiều. Trước khi livestream, các bạn có thể tạo caption hấp dẫn thông báo khung giờ mà bạn livestream để các khách hàng biết được. (Tham khảo thêm mẹo sử dụng livestream bán hàng hiệu quả ở bài viết này)

- Tổ chức give away/Minigame để tăng lượt khách hàng thích, thu hút khách hàng.

- Ẩn comment để tránh bị đối thủ “cướp khách”. (Tham khảo tính năng ẩn bình luận, tự động trả lời comment, inbox của khách hàng, quản lý hàng tồn kho của phần mềm CóĐơn.Chi tiết xem tại Codon.vn)

- Đăng feedback của khách hàng để tạo niềm tin cho các khách hàng khác.

Với những chia sẻ trên đây về kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu cho người mới, hy vọng bạn có được kiến thức, tự tin đi đánh hàng Quảng Châu. Nếu bạn còn thắc mắc gì, có thể để lại comment phía bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn.

TPK EXPRESS TRÂN TRỌNG !